Thammasat Economic Focus

โครงการติดตามประเด็นเศรษฐกิจไทย

เป้าหมายโครงการ

1. เพื่อให้สังคมไทยได้เข้าถึงความรู้ความเชี่ยวชาญทางเศรษฐศาสตร์ของบุคลากรในคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  2. เพื่อให้บุคลากรในคณะและความเชี่ยวชาญทางเศรษฐกิจของคณะเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เข้ามาเป็นที่รู้จักคุ้นเคยกับสาธารณะชนไทย

หลักการและเหตุผล

ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจไทยที่ผันผวนและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ความรู้ความเข้าใจอย่างท่วงทันต่อประเด็นทางเศรษฐกิจ ทั้งที่เกี่ยวกับนโยบายและสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมีความสำคัญอย่างยิ่ง และนอกจากความเท่าทันแล้ว การมองประเด็นทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในเชิงลึก ด้วยข้อมูลที่ครบถ้วนและด้วยมุมมองที่แหลมคม ยังเป็นเรื่องจำเป็นที่หาได้ยังยากในสังคมไทย

คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เห็นความสำคัญของการตอบโจทย์ที่ท้าทายข้างต้น และต้องการนำเอาประสบการณ์ ความรู้ ความสามารถของบุคลากรภายในคณะมาใช้เพื่อตอบสนองความท้าทายดังกล่าว เพื่อสร้างคุณประโยชน์ให้กับสังคมไทย และที่สำคัญ การนำเอาความรู้ความเชี่ยวชาญของบุคลากรภายในคณะมาสร้างความรู้เท่าทันและความเข้าใจเชิงลึกต่อประเด็นทางเศรษฐกิจต่างๆให้กับสาธารณะ ยังจะเป็นแนวทางที่สำคัญยิ่งในการนำเอาชื่อเสียงและการเป็นที่รู้จักกลับมาสู่คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากสภาวะการณ์ที่ผ่านมาที่ความเป็นที่รู้จักต่อคณะอาจลดน้อยถอยลงไปตามกาลเวลาและตัวบุคคลากรที่เปลี่ยนไป

โครงการ Thammasat Economic Focus จะเป็นเครื่องมือสำคัญของคณะที่จะเข้ามาตอบสนองเป้าประสงค์ทั้งหมดในข้างต้น โดยโครงการนี้มุ่งนำเอาความรู้ความเชี่ยวชาญทางเศรษฐศาสตร์ที่มีอยู่แล้วอย่างมากในคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกมาสื่อสารสู่สาธารณะชนไทย ผ่านการจัดสัมมนาเพื่อจุดประเด็นทางเศรษฐกิจที่ควรเป็นที่สนใจ หรือเพื่อตอบสนองต่อประเด็นร้อนทางเศรษฐกิจที่สังคมให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง